Một mùa Tết trung thu lại sắp đến, để giúp các bà nội trợ đảm đang của chúng ta có thể tự tay làm ra những chiếc bánh trung thu thơm ngon, ý nghĩa. Hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn 03 kinh nghiệm làm bánh trung thu ngon đúng điệu. Cùng bắt đầu nào!
Làm bánh trung thu dễ hay khó?
Ngày nay, thay vì tìm mua những chiếc bánh nướng bánh dẻo ngày Tết Trung thu. Thì rất nhiều bạn lại thích tự tay làm những chiếc bánh trung thu độc đáo theo khẩu vị riêng cho gia đình. Tuy nhiên bánh trung thu lại không phải là món bánh đơn giản ai cũng có thể thực hiện thành công ngay từ đầu.
Thông thường các bạn sẽ rất dễ gặp các vấn đề như bánh bị nứt vỡ, khô cứng, không sắc nét, hay khó tạo hình,… Tuy nhiên nếu biết cách bạn vẫn có thể “xử đẹp” món bánh này một cách dễ dàng. Chính vì thế việc làm bánh trung thu không hề khó chút nào vì chúng tôi sắp bật mí có bạn những bí kíp bất bại dưới đây.
03 Kinh nghiệm làm bánh trung thu ngon đúng điệu
Chọn loại bột phù hợp làm vỏ bánh
Bánh trung thu thông thường sẽ bao gồm bánh dẻo và bánh nướng. Mỗi loại bánh đều có mỗi đặc điểm khác nhau. Do đó bột làm bánh trung thu cũng sẽ có đôi chút khác nhau.
Với bánh trung thu nướng bạn có thể sử dụng các loại bột như bột mì đa dụng, bột bánh mì, bột hoa ngọc lan để vào vỏ bánh. Với bột mì đa dụng, thông thường vỏ bánh làm ra sẽ khá khô. Thế nên trong lúc làm bánh, bạn có thể thêm 1/2 thìa cafe nhỏ baking soda để vỏ bánh được mềm hơn.
Còn với bột bánh mì thì có hàm lượng protein khá cao nên khi làm bánh trung thu sẽ bị cứng và khó xuống dầu. Do đó bạn cũng có thể thêm một chút bột baking soda để bánh lên đẹp và ngon hơn nhiều.
So với bánh trung thu nướng thì bánh trung thu dẻo lại thường được làm từ loại bột nếp đã rang chín. Có loại bột nếp này vừa thơm vừa dễ nhào trộn làm bánh. Bạn chỉ việc cho các nguyên liệu sẵn có, đóng khuôn. Là có ngay một chiếc bánh dẻo xinh xắn thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức.
Xem thêm:
- Gợi ý những món quà trung thu doanh nghiệp ý nghĩa nhất 2024
- Bánh trung thu cao cấp tại Royal Deli – Món quà yêu thương dành cho gia đình
- Tặng quà Trung Thu ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam
Cách sên nhân đúng chuẩn, bảo quản lâu dài
Khi sên nhân bánh trung thu tại nhà, để bảo quản được bánh được lâu dài bạn cần phải chú ý những cách dưới đây:
- Thứ nhất, nguyên liệu làm nhân như các loại hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ, cốm,… không ngâm quá lâu. Đặc biệt là càng không được ngâm qua đêm. Vì như thế nguyên liệu sẽ dễ bị sùi bọt, dễ bị thui ngay từ lúc bắt đầu làm bánh. Sau khi ngâm trong một thời gian vừa đủ, bạn vo thật sạch đến khi nước trong rồi mới bắt đầu đem đi hầm nhé.
- Thứ hai, bạn nên cho tất cả dầu vào sên ngay từ đầu mà không cần chia làm nhiều lần. Như vậy sẽ giúp hạn chế nhân bị tách dầu, làm ngấm vào vỏ bánh khi bảo quản.
- Thứ ba, nhân bánh khi sên xong phải để nguội hoàn toàn rồi mới cho vào túi và đem cất vào ngăn đông tủ lạnh. Khi nào cần dùng, bạn cứ lấy ra rã đông tự nhiên là được
- Thứ tư, tùy vào khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể cho một lượng đường phù hợp. Thế nhưng nếu đường càng nhiều thì nhân càng đẹp và càng lâu hư bạn nhé
Cách nấu nướng đường nướng bánh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g đường nâu
- 500g đường trắng
- 600ml nước nóng
- 1 quả chanh vàng
Lưu ý là bạn vẫn có thể sử dụng 1kg đường trắng, tuy nhiên nếu pha đường nâu vào sẽ tạo cho bánh có màu sắc đẹp hơn. Tuyệt đối không nên dùng đường thốt nốt vì sẽ làm cho bánh nhìn như bị cháy khét bạn nhé.
Với chanh vàng bạn có thể thay bằng chanh thường hoặc quả dứa đều được. Do mục đích của việc cho chanh vào là tránh bị lại đường. Đồng thời tạo cho nước đường có vị thanh, thơm ngon hơn nhiều. Ngoài ra trong một số công thức khác, người ta còn cho thêm mạch nha và nước tro tàu vào. Hai nguyên liệu này sẽ giúp cho nước đường mềm và sánh hơn. Từ đó vỏ bánh cũng sẽ mềm và ngon hơn rất nhiều.
Cách thực hiện:
- Chanh vàng, cắt làm đôi, bỏ hạt, vắt lấy nước cốt, giữ lại vỏ chanh.
- Cho 500g đường trắng, 500g đường nâu cùng 600ml nước nóng vào nồi. Bắc lên bếp đun sôi, khuấy đều tay cho đường tan. Khi nước đường sôi, bạn để lửa nhỏ, vớt hết bọt.
- Cho vỏ chanh và nước cốt chanh vào, lưu ý không khuấy. Vỏ chanh nên đặt theo hướng quay lên trên, mặt úp xuống dưới. Tiếp tục nấu khoảng 45-55 phút tùy vào lượng nước đường.
- Kiểm tra nước đường đã đạt chưa, rồi dùng đũa lấy vỏ chanh ra, để nguội là xong.
Để kiểm tra độ thành công của nước đường, bạn có thể nhỏ vài giọt vào bát nước sạch. Nếu nước đường tan ra, tạo thành quầng ở dưới đáy là thành công. Nếu nước đường hòa tan ngay vào nước là đường chưa tới, cần nấu thêm. Còn nếu nước đường đóng thành miếng tròn, đậm màu là đường nấu quá lâu. Cần cho thêm ít nước nóng vào để nấu thêm vài phút nước loãng hơn là đạt.
Trên đây là 3 bí kíp làm bánh trung thu bất bại, ngon đúng điệu mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ tìm được những thông tin hữu ít để bắt tay vào làm cho gia đình mình những chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt.