Lựa chọn đúng nguyên liệu làm bánh trung thu là bước đầu để có được những chiếc bánh thơm ngon đúng điệu. Vậy những nguyên liệu nào dùng để làm bánh trung thu? Cách làm bánh trung thu ngon như thế nào? Cùng theo dõi nhé!

Tổng hợp chi tiết nguyên liệu làm bánh trung thu 

Bánh trung thu là một món ăn đặc trưng không thể thiếu trong mâm cỗ mỗi dịp rằm tháng 8. Cả gia đình sum họp quây quần cùng thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon là một hình ảnh đẹp mỗi dịp trăng tròn. Để mùa trung thu này thêm ý nghĩa hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các nguyên liệu làm bánh trung thu thơm ngon chuẩn vị. Để dành tặng những người thân yêu trong gia đình bạn nhé.

nguyên liệu làm bánh trung thu tổng hợp

Nguyên liệu làm vỏ bánh 

Bột mì là loại nguyên liệu làm bánh trung thu rất dễ tìm. Bạn có thể dễ dàng tìm mua ở chợ, siêu thị hay cửa hàng tạp hoá.

Bột nếp bánh dẻo thường là loại bột nếp đã được nấu chín. Đây là loại bột chuyên dùng để làm vỏ bánh trung thu dẻo.

Nước đường: Để vỏ bánh trung thu được thơm ngon không thể thiếu nguyên liệu này. Bạn có thể tự làm nước đường bằng cách đun nước, đường, mật ong theo tỷ lệ 2:1:1. Hoặc tìm mua tại các cửa hàng nếu không có thời gian.

Nước tro tàu là nguyên liệu được dùng để làm nước đường trong vỏ bánh trung thu nướng. Nước tro tàu giúp bánh mềm hơn và có màu nâu sẫm đẹp mắt.

Nước hoa bưởi giúp vỏ bánh trung thu có mùi thơm. Bạn chỉ cần cho vào 1 2 giọt là đã rất thơm rồi, nên đừng cho nhiều vào bánh nhé.

Nguyên liệu làm nhân bánh 

Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thập cẩm bao gồm:

  • Bột mì đa dụng
  • Trứng muối sống
  • Hạt dưa
  • Hạt hướng dương
  • Mè đen
  • Gia vị mai quế lộ
  • Khuôn làm bánh trung thu
  • Mỡ đường
  • Mứt cam
  • Mứt bí
  • Mứt gừng
  • Mứt sen
  • Mứt bưởi
  • Mứt tắc

Nguyên liệu dùng để làm bánh trung thu nhân thập cẩm rất đa dạng. Tùy vào sở thích mà bạn cũng có thể thêm bớt các nguyên liệu trên. Nếu không có thời gian để làm nhân bánh, bạn có thể tìm mua nhân đã được sên sẵn tại các cửa hàng.

Nguyên liệu nấu nước đường 

Nước đường là nguyên liệu rất quan trọng khi làm bánh trung thu, dù cho đó là bánh trung thu truyền thống hay hiện đại. 

Nguyên liệu dùng để làm nước đường bánh trung thu bao gồm:

  • Đường trắng
  • Đường nâu
  • Mật ong
  • Chanh
  • Nước

Nguyên liệu làm nước đường bánh trung thu rất đơn giản. Bạn thể dùng đường nâu, đường trắng hoặc đường vàng đều được. Tuy nhiên, tuyệt đối không dùng đường thốt nốt vì mùi của loại đường này rất đậm. Sẽ làm át đi mùi vị của nhân bánh trung thu.

Xem thêm:

Cách làm bánh trung ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 150g bột mì
  • 200g đậu xanh không vỏ
  • 150 gram đường
  • 50 gram dầu ăn
  • 50 gram mạch nha
  • nước hoa bưởi hoặc vani
  • Trứng muối
  • dầu thực vật
  • nước tro tàu

làm bánh trung thu

Cách làm nhân bánh

  • Trứng muối tách lấy lòng đỏ, rồi rửa nhẹ dưới vòi nước cho sạch bớt nhờn. Cho trứng muối vừa tách vào tô nước ngâm với ít rượu cho bớt mùi tanh. Tiếp đến đem hấp 15 phút rồi lấy ra để nguội.
  • Đậu xanh đem ngâm nước khoảng 2-3 tiếng cho mềm rồi cho vào nồi hấp chín. Nhân lúc đậu còn nóng dùng muỗng nghiền nát hoặc cho vào máy xay nhuyễn. 
  • Cho đường, mạch nha, nước hoa bưởi vào đậu xanh sau đó nhào đều tay.
  • Cho dầu ăn vào chảo rồi cho tiếp khối bột đậu xanh vừa nhào vào sên đến khi đậu khô thì tắt bếp. 
  • Chia nhân đậu xanh thành từng viên theo tỉ lệ phù hợp với khuôn bánh. Vo tròn nhân rồi ấn dẹp, sau đó cho trứng muối vào giữa rồi vo tròn cho kín là có được 1 viên nhân hoàn chỉnh.

Cách làm vỏ bánh

  • Cho 150g bột mì, dầu thực vật, nước tro tàu vào 1 tô lớn, trộn đều thành 1 khối. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô rồi để bột nghỉ trong 1 tiếng đồng hồ.
  • Chia bột thành từng viên nhỏ có kích thước bằng 1 phần 2 viên nhân, vo tròn rồi ép thành miếng mỏng. Sau đó cho viên nhân vào giữa rồi tiếp tục vo tròn cho phần vỏ bọc kín phần nhân. Lưu ý trong lúc vo bạn ấn nhẹ quanh bánh để phần nhân bánh và vỏ bánh được dính liền nhau.
  • Phết 1 lớp dầu ăn lên khuôn, rồi cho bánh vào khuôn để tạo hình là xong.

Nướng bánh trung thu

  • Bật lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trước khi cho bánh trung thu vào lò khoảng 10 phút. Thoa 1 lớp dầu ăn vào khay nướng rồi bỏ bánh vào lò. 
  • Nướng bánh trung thu ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút rồi lấy bánh ra xịt 1 lớp nước, để nguội. Tiếp tục phết thêm 1 lớp lòng đỏ trứng và dầu ăn lên bánh.
  • Cho bánh vào nướng lần 2 ở nhiệt độ 225 độ C cho đến khi bánh vàng đều là được. Bạn có thể lặp lại công đoạn này 2-3 lần để bánh chín đều và vàng hơn.
  • Lấy bánh trung thu đã nướng ra khỏi lò, để nguội là có thể thưởng thức ngay. 

vị ngon trong từng miếng bánh Trung Thu

Như vậy là chúng tôi vừa chia sẻ cho bạn nguyên liệu làm bánh trung thu gồm những gì. Cũng như cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công.